Chúng tôi cam kết hàng chính hãng - Bảo hành từ 3 tháng đến 12 tháng
TIN TỨC - SỰ KIỆN

Hệ Thống Lạnh Là Gì? Phân Loại Hệ Thống Lạnh Công Nghiệp Hiện Nay

Nước ta đang trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người chuyển dịch sang làm công nhân tại các phân xưởng, khu chế xuất. Điều này vừa là cơ hội cho các doanh nghiệp khi tận dụng được nguồn nhân lực dồi dào, vừa là thách thức phải làm sao để tạo môi trường làm việc thoải mái, chất lượng nhất để thu hút và giữ chân nhân viên. Và trong số các giải pháp hiện nay, hệ thống làm lạnh công nghiệp được quan tâm nhiều nhất. Trong bài viết này, hãy để Điện lạnh Lê Gia Phát giải đáp cho bạn câu hỏi hệ thống lạnh là gì nhé!

Thế nào được gọi là hệ thống lạnh công nghiệp?

Thế nào được gọi là hệ thống lạnh công nghiệp?

Hệ thống lạnh công nghiệp được xem là giải pháp vô cùng hiệu quả cho những doanh nghiệp có nhu cầu làm mát trong phạm vi rộng lớn. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chủ yếu dựa vào việc sử dụng nguồn năng lượng ẩm có sẵn trong không khí khi bay hơi để làm ra khí mát. 

Một hệ thống lạnh công nghiệp đạt chuẩn cần có đầy đủ tối thiểu những bộ phận sau: dàn nóng, dàn lạnh, thiết bị điều khiển máy nén. Bên cạnh đó, để tăng thêm hiệu quả làm mát, doanh nghiệp cũng có thể trang bị thêm một số vật tư phụ kèm.

Xem thêm: Thi công, thiết kế máy lạnh âm tường

Phân loại hệ thống lạnh công nghiệp hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho khách hàng, các nhà sản xuất đã không ngừng nghiên cứu, phát triển, cho ra đời rất nhiều loại hệ thống lạnh công nghiệp

Điều này có thể tuỳ theo tính chất công trình và điều kiện tài chính của bạn mà luôn có thiết bị phù hợp. Tuy nhiên, nếu để phân chia thì sản phẩm này hiện đang cung cấp trên thị trường với 2 loại chính như sau:

Phân loại hệ thống lạnh công nghiệp hiện nay

Điều hoà không khí cục bộ

Hệ thống điều hoà không khí cục bộ được thiết kế gồm các loại thiết bị cục bộ, được sử dụng chủ yếu cho các khu vực riêng lẻ. 

Thông thường, nó sẽ gồm hai khối chính là dàn nóng nằm ngoài khu vực điều hoà và dàn lạnh chuyên để làm mát khu vực bên trong phân xưởng, nơi công nhân làm việc. Ưu điểm của hệ thống lạnh điều hoà không khí cục bộ chính là:

Công suất hoạt động vừa phải, từ 9000 - 96000 Btu/h

Quá trình lắp đặt, vận chuyển nhanh chóng, đơn giản, không quá cầu kỳ về mặt kỹ thuật

Khi lắp đặt và sử dụng sẽ không làm ảnh hưởng đến các loại máy lạnh khác trong cùng một hệ thống

Công cuộc bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh diễn ra hoàn toàn độc lập đối với từng bộ phận

Song song với đó, loại hệ thống lạnh này còn tồn tại những hạn chế sau:

Ít nhiều có tác động đến tổng thể kết cấu của tòa nhà làm việc khi dàn nóng phải nằm bên ngoài không gian sử dụng

Hai phần dàn nóng và lạnh được kết nối chính bằng ống dẫn gas. Chính vì thế mà nếu sử dụng trong thời gian dài rất dễ phát sinh hư hỏng, khí thoát ra có thể gây hiệu quả không tốt đến sức khoẻ con người và môi trường
 

Điều hoà không khí cục bộ

Quá trình sản xuất khí lạnh chủ yếu dựa vào hoạt động của quạt gió. Do đó, lượng khí đưa vào trong máy sẽ không được lọc bụi, có thể gây ra hiện tượng chênh lệch nhiệt độ, tạo cảm giác khó chịu

Hiệu suất làm lạnh của máy không ổn định do chịu ảnh hưởng cả từ môi trường bên ngoài

Hệ số tiêu thụ điện năng khá lớn nên chi phí cần bỏ ra để duy trì sử dụng và bảo dưỡng là không nhỏ

Độ bền của hệ thống kéo dài trong khoảng không quá 6 năm

Quy mô phù hợp với dàn thiết bị này là các công trình nhỏ, không yêu cầu quá nhiều về thông số

Xem thêm: Hướng dẫn tháo lắp đặt máy lạnh tại nhà nhanh chóng

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm được mô tả là bao gồm một hoặc nhiều thiết bị trung tâm cùng phối hợp để tạo thành hệ thống tổng thể hoàn chỉnh, nâng cao hiệu quả làm lạnh trong một phạm vi nhất định. Nguyên lý hoạt động của hệ thống này là sử dụng nguồn nước làm tác nhân làm lạnh nhờ vào hệ thống ống dẫn và dàn trao đổi nhiệt.


Hiện nay, có hai loại hệ thống được lắp đặt rộng rãi chính là Chiller giải nhiệt nước và Chiller giải nhiệt gió. Nhìn chung, chúng đều được cấu tạo từ:

Máy lạnh trung tâm: Góp phần sản xuất nước lạnh dựa trên hệ thống được ống dẫn và cung cấp đến các dàn trao đổi nhiệt nhằm thoát khí lạnh. 

Các dàn trao đổi nhiệt: Chúng được thiết kế tại các khu vực cần được hạ nhiệt không khí. Tuỳ theo yêu cầu về khả năng làm lạnh mà từng phòng sẽ có công suất dàn trao đổi nhiệt khác nhau. 

Tháp giải nhiệt vào bơm nước: Có chức năng giải phóng nguồn nhiệt của bình ngưng sau khi đã được điều hoà thực hiện làm giảm nhiệt độ nước. 

Hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Hệ thống đường ống dẫn phân phối khí lạnh: Khi lạnh thông qua các FCU đến không gian cần được làm lạnh để toả ra. 

Hệ thống đường ống và bơm nước cấp lạnh: Hệ thống có nhiệm vụ phân bổ nước lạnh từ máy lạnh trung tâm đến FCU.

Hệ thống điện điều khiển: Thông qua nó mà người dùng có thể thực hiện điều khiển khả năng làm mát không gian của hệ thống. 
 

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH LÊ GIA PHÁT
Địa Chỉ: Số 14 Đường Số 185 Phước Long B, TP. Thủ Đức. TP.HCM
Hotline: 0969 012 678 – 0945 012 678 – 08 68 961 600
Webiste: Http://dienlanhlegiaphat.com

Email: dienlanhlegiaphat@gmail.com


 

BẠN ĐANG NGHĨ GÌ
Đăng Kí Khách Hàng Thân Thiết
Lê Gia Phát
 0969 012 678